เขาเทพพิทักษ์ หรือ ภูเขารูปหัวใจ

ตั้งอยู่หลังวัดเขาพัง หมู่ 1 ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ใกล้ ๆ กันกับทางเข้าเขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน) ตัวสะพานใช้ลวดสลิงขนาดใหญ่ขึงยึดกับเสาคอนกรีต พื้นปูด้วยแผ่นไม้กระดานบนโครงเหล็ก ซึ่งตัวสะพานสามารถรับน้ำหนักได้ไม่เกิน 20 -30 คน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2546 โดยงบ อบต.เขาพัง 2,444,000 บาท วัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการสัญจรข้ามคลองพระแสง ช่วยในการอำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านทั้งสองฝั่งคลองในการขนพืชผลทางการเกษตร มีระยะทางยาว 120 เมตร ทอดตัวข้ามลำธารกับป่าไม้ที่เขียวขจี บรรยากาศทิวทัศน์ความเป็นธรรมชาติโดยรอบมีความงดงาม และมีความสวยแปลกตาของเขาเทพพิทักษ์ ภูเขาสูงตระหง่านที่ตั้งอยู่ด้านหลังสะพาน มีรูปร่างคล้ายกันกับรูปหัวใจ หากถ่ายรูปตรงบริเวณกลางสะพาน จะได้รูปหัวใจแบบมุมสวยสุด ๆ

สิ่งที่น่าสนใจ

สะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์ ที่มีทิวทัศน์ที่สวยงามของธรรมชาติคลองพะแสง และธรรมชาติสองฝั่งคลอง ฉากหลังเป็นความงดงามของเขาเทพพิทักษ์รูปหัวใจ

การเดินทาง
ในการเดินทางไปถึงตลาดอำเภอบ้านตาขุน ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปทางไปเขื่อนขับไปประมาณ 9 กิโลเมตรก่อนถึงประตูเข้าเขื่อนจะมีทางแยกซ้ายมือ ป้ายเขียนว่า “สะพานแขวน-ภูเขารูปหัวใจ” เลี้ยวเข้าไป จากนั้นก็ขับไปตามป้ายจนถึงปลายทางที่วัดจอดรถลานวัด ก็เดินทางตรงสะพานแขวนก็เห็นเขารูปหัวใจ

ช่วงเวลา ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวไปทุกช่วงฤดูกาล

กิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

มีจุดแวะพักให้นักท่องเที่ยวได้แวะถ่ายภาพ

 

 

Services

มีที่จอดรถ

มีร้านค้าจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม

มีป้ายบอกเส้นทาง

แนวปฏิบัติของพื้นที่

ห้ามทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

แผนที่

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

อุทยานแห่งชาติคลองพนม

ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี

อุทยานเขาสก

หมู่ที่ 6 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฏร์ธานี

contact

  • การให้บริการ : ทุกวันทำการ
  • ที่อยู่: หมู่ 1 ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • โทรศัพท์: องค์การบริหารส่วนตำบลเขาพัง 077 950733