เกาะแรต

เกาะแรตอยู่ในทำเลที่มีทิวทัศน์สวย หากมองรอบเกาะทางด้านซ้ายมือจะเห็นทางฝั่งวัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ แหลมทวด หาดวังหิน ท่าเรือเอนกประสงค์ ทางฝั่งขวามือของเกาะจะเป็นท่าเรือเฟอร์รี่ มีเส้นทาง ชมวิวที่กำลังก่อสร้างไว้สำหรับดูปลาโลมาเล่นน้ำ และดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าหรือพระอาทิตย์ตกตอนเย็น ในช่วงน้ำแห้งสามารถเดินไปยังพื้นที่เกาะแรตได้ และชาวบ้านหลาย ๆ ท้องที่จะมาหาหอย กุ้ง ปูเป็นจำนวนมาก หรือเจาะหอยตามโขดหิน

ชุมชนบ้านเกาะแรต เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ในอ่าวบ้านดอน หมู่ที่ 3 ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ชื่อเกาะแรตมาจาก คำว่า “แรด” ที่สะกดด้วย ด ที่หมายถึงชื่อสัตว์ ชาวจีนได้ขนานนามเกาะแห่งนี้ว่า “ฮีเด้ง” ซึ่งหมายถึง ตะเกียงสวรรค์ และต่อมาชาวจีนเขียนด้วย “ต” สะกดแทน “ด”  นอกจากนี้ยังมีการสันนิษฐานได้ว่าบริเวณเกาะมีต้นขี้แรดมากจึงได้ชื่อว่าเกาะแรต ดังคำบอกเล่าของชาวบ้านว่ามาจาก   ต้นขี้แรดที่มีอยู่ในชุมชน

สิ่งที่น่าสนใจ

จากคำบอกเล่าของคนจีนรุ่นเก่ากล่าวว่าก่อนเป็นชุมชนบ้านเกาะแรตในปัจจุบัน เดิมทีบนเกาะแห่งนี้มีชาวมุสลิมอพยพจากนราธิวาส ปัตตานี เข้ามาอาศัยอยู่เป็นพวกแรก ประมาณ พ.ศ. 2403 ยึดอาชีพในการทำประมงแถบชายฝั่ง มาถึงเกาะแรตเห็นว่าทำเลแถบนี้มีสัตว์น้ำชุกชุมเหมาะแก่การประกอบอาชีพจึงตั้งบ้านเรือนเป็นหลักแหล่งขึ้น

การเดินทาง
ห่างจากตัวจังหวัดสุราษฎร์ธานีประมาณ 60 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางทางหลวง 401   สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช เลี้ยวซ้ายที่สามแยกไฟแดงบ้านใน เข้าทางหลวง 4142 ไปอำเภอดอนสัก ผ่านตลาดดอนสัก ผ่านสถานีตำรวจ ผ่านหน้าโรงพยาบาลดอนสัก ประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดยาง ระยะทาง 1 กิโลเมตร จะถึงที่ตั้งสะพาน

ช่วงเวลา ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ทุกฤดูกาล

สินค้าและของฝากชุมชน

ของฝากเกาะแรต ได้แก่ กะปิ กั้งสด ปลาเค็ม อาหารทะเล

กิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่

ชมโลมาสีชมพู

ชมพระอาทิตย์ตกดิน

ชมวิวรอบเกาะ

 

 

 

Services

มีบันไดคอนกรีตพร้อมราวเหล็กเพื่ออำนวยความสะดวกในการขึ้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ

มีที่จอดรถ

แนวปฏิบัติของพื้นที่

ห้ามทิ้งขยะ

สวมเสื้อชูชีพขณะนั่งเรือ

แผนที่

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

ชุมชนบ้านเขากลอย

หาดนางกำ

contact

  • การให้บริการ : ทุกวันทำการ
  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 อ.ดอนสัก จ.สุราษฏร์ธานี
  • โทรศัพท์: เทศบลเมืองดอนสัก 077 371 871