เขื่อนรัชชประภา

เขื่อนรัชชประภา หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่ 2 ของภาคใต้ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานนาม เขื่อนรัชชประภา ให้ มีความหมายว่า แสงสว่างของอาณาจักร เขื่อนนี้สร้างปิดกั้นลำคลองแสงที่บ้านเชียวหลาน ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน พื้นที่ส่วนใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสก เขื่อนรัชชประภา เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ สร้างความมั่นคงให้กับระบบไฟฟ้าของประเทศ นอกจากนั้นยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม

สิ่งที่น่าสนใจ

เป็นเขื่อนหินอเนกประสงค์ สูง 95 เมตร ยาว 700 เมตร ทะเลสาบเหนือเขื่อนก็เต็มไปด้วย ภูเขาหินปูนธรรมชาติที่มีรูปร่างต่าง ๆ แปลกตา และเมื่อธรรมชาติได้จัดวางผืนน้ำเคียงข้างกำแพงแห่งขุนเขาหินปูนได้อย่างลงตัวราวกับบรรจงสร้างมาอย่างไรอย่างนั้น ได้ทำให้ที่นี่กลายเป็นโลกใบใหม่ที่ห่มคลุมด้วยความสวยงาม โดยเฉพาะเขาสามเกลอ ที่ได้ชื่อว่า กุ้ยหลินเมืองไทย

การเดินทาง

จากอำเภอเมืองฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 401 แยกเข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขส.2 (เชี่ยวหลาน) ตรงหลักกิโลเมตรที่ 60 ระยะทาง 14 กิโลเมตร

ช่วงเวลา ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

กิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่

นอนเล่นชมทะเลสาบกลางแพ

ล่องเรือชมธรรมชาติเหนือเขื่อน ชมเขาสามเกลอ หนึ่งในไฮไลท์ของภูเขาหินปูนที่อยู่ในอ่างเก็บน้ำ

พายเรือคายัคหรือแคนู ซึ่งที่พักบางแห่งจะจัดไว้บริการนักท่องเที่ยว เช่น หน่วยพิทักษ์นางไพร โตนเตย และไกรสร มีเรือแคนูให้เช่า ราคา 200 บาท/วัน

ท่องถ้ำน้ำทะลุ ซึ่งเป็นถ้ำที่อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ 6 กิโลเมตร โดยทางเท้า จัดเป็นถ้ำใหญ่ที่มีธารน้ำไหล มีหินงอกหินย้อยที่งดงาม การเดินเที่ยวถ้ำจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง

Services

มีกฎระเบียบ

มีอาหารจำหน่าย

ห้องน้ำ

บริการเรือท่องเที่ยว

เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล

แนวปฏิบัติของพื้นที่

ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

เขื่อนรัชชประภา

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

เขาเทพพิทักษ์ หรือ ภูเขารูปหัวใจ

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

contact

  • ที่อยู่ :  หมู่ที่ 3 ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน  ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี
  • โทรศัพท์: 077 242 560