น้ำตกวิภาวดี หรือ น้ำตกบ้านใน

น้ำตกบ้านในมีชื่อเรียกเป็นทางการว่า น้ำตกวิภาวดี ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดี รังสิต ซึ่งในการเสด็จเยี่ยมเมืองดอนสักครั้งแรก เมื่อ วันที่ 21 มีนาคม 2513 พระองค์ได้เสด็จมาทางรถยนต์ ในเส้นทางถนนลูกรัง ที่เต็มไปด้วยฝุ่นดินแดง พระองค์ได้ประทับแรมที่น้ำตกบ้านใน 1 คืน รุ่งขึ้นได้ปฏิบัติพระกรณีกิจที่โรงเรียนวัดคีรีวงศ์ แล้วเสด็จต่อไปยังวัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ ที่ดอนสักต่อไป และชื่อน้ำตกวิภาวดีนี้ยังเป็นชื่อเรียกของน้ำตกอีกแห่งหนึ่ง คือน้ำตกวิภาวดี (น้ำตกคลองพาย) ที่กิ่งอำเภอวิภาวดี ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ ของพระองค์หญิงที่ได้ทรงดูแลสารทุกข์สุกดิบ ต่างพระเนตรพระกรรณในองค์พระบาทสมเด็จพระเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินี เพื่อประโยชน์สุขของอาณาประชาราษฎร จนพระองค์ต้องสิ้นชีพิตักษัย ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

สิ่งที่น่าสนใจ

น้ำตกวิภาวดี (น้ำตกบ้านใน ) เป็นสายน้ำที่ไหลตามลำคลองบ้านใน ที่เป็นลำธารหิน ผ่านผืนป่าร่มครึ้ม บางช่วงก็ถูกปิดกันด้วยโขดหิน เกิดเป็นน้ำตกเตี้ยๆ ให้ได้พักผ่อน ในความร่มรื่น และฉ่ำเย็นของสายน้ำ ทางตอนเหนือของธารน้ำก็มีแอ่งน้ำให้เล่นอีกแห่งหนึ่งที่บริเวณสำนักสงฆ์เวฬุวัน ซึ่งค่อนข้างจะเงียบสงบ ส่วนที่น้ำตกบ้านในจะมีบรรยากาศที่คึกคักมากกว่า ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยว และยังมีร้านอาหารประเภทร้านอาหารอีสานคอยบริการอีกด้วย ซึ่งร้านค้าเหล่านี้เคยสร้างปัญหาให้น้ำตกบ้านในมาระยะหนึ่ง เพราะมีการปลูกสร้างรุกล้ำเข้ามาชิดธารน้ำมากเกินไป จนสร้างทัศนวิสัยที่ไม่ดีให้กับน้ำตกบ้านใน แต่ปัจจุบันปัญหาที่เคยเกิดขึ้นได้รับการแก้ไขค่อนข้างดี น้ำตกบ้านใน พร้อมให้ความสดชื่น สนุกสนาน ในยามพักผ่อนกับครอบครัว หรือผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในการเดินทาง ให้กับทุกคน ที่มาเยือน

การเดินทาง

จากตัวเมืองสุราษฎร์ใช้ทางหลวงหมายเลข 401 ผ่านอำเภอกาญจนดิษฐ์ ไปเกือบถึงแยกบ้านใน ตรงสะพานข้ามคลองบ้านใน ทางขวามือเป็นน้ำตกบ้านใน ไปกลับรถข้างหน้า เพื่อลงไปเที่ยวน้ำตก รวมระยะทางจากสุราษฎร์ ประมาณ 40 กิโลเมตร

ช่วงเวลา ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว

ปลายปี (ธันวาคม – เมษายน)

กิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่

สามารถเล่นน้ำได้

พักผ่อนหย่อนใจ

Services

มีลานจอดรถ

มีอาหารจำหน่าย

มีอาหารจำหน่วยบริเวณลานจอดรถ

ห้องน้ำ

มีบริการห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ

แผนที่แหล่งท่องเที่ยว

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์

วัดดอนสัก

พิพิธภัณฑ์ปลาหิน

contact

  • ที่อยู่ : เชิงสะพานข้ามคลองบ้านใน อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 401 อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี
  • โทรศัพท์: เทศบาลเมืองดอนสัก 077-371871 , 077-372181
  • E-mail: info@donsakcity.go.th