วัดดอนสัก

วัดดอนสัก ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากได้สร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญที่สุดในโลก ซึ่งทางวัดได้ดำเนินการจัดสร้างหลวงปู่ทวดไปแล้วร้อยละ 85 ให้ประชาชนที่เคารพและศรัทธาในองค์หลวงปู่ทวด ได้กราบนมัสการขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล  อีกอย่างวัดดอนสักเป็นทางผ่านไปยังเกาะสมุย พงัน จึงเป็นโอกาสดีของนักท่องเที่ยวที่จะได้เข้าขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจ

พระครูไพโรจน์ธรรมรุจิ (พระมหาวิลาศ) เจ้าอาวาสวัดดอนสัก ซึ่งได้คิดริเริ่มสร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ มีขนาดหน้าตักกว้าง 29.90 เมตร สูง 34.90 เมตร ส่วนสูงไม่รวมฐานจากพื้นดิน ซึ่งตอนนี้ถือว่ามีหน้าตักใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนี้ นอกจากนี้ในวัดยังมีพระโบราณให้กราบไว้ มีสัตว์ชนิดต่างๆให้ประชาชนได้ชม และเข้าชมหินยอกหินย้อยในถ้ำบนภูเขาอีกด้วย แต่ละที่วัดไม่เหมอนกันเพื่อที่จะให้ประชาชนในพื้นที่ได้มาสักการะ อย่างไรก็ตามสำหรับวัดดอนสักถือเป็นวัดแรกใน อ.ดอนสักมีอายุกว่า 500 ปี ซึ่งถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ การที่มีหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่นอกจากจะให้ชาวบ้านได้สักการะแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนา ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวสุราษฎร์ธานี

การเดินทาง

เดินทางจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ถึงแยกบ้านในเลี้ยวซ้ายตามถนนหมายเลข 4142  ถึงแยกตรงข้ามวัดนาตาดี เลี้ยวซ้าย ประมาณ 30 กิโลเมตร

ช่วงเวลา ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ทุกฤดูกาล

กิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่

กราบสักการะขอพรหลวงปู่ทวด

 

Services

มีห้องสุขา

มีที่จอดรถ

แนวปฏิบัติของพื้นที่

ทิ้งขยะลงถัง

ควรแต่งกายให้เหมาะสม

ไม่ควรส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น

แผนที่

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

พิพิธภัณฑ์ปลาหิน

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์

contact

  • การให้บริการ : ทุกวันทำการ
  • ที่อยู่ : วัดดอนสัก ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี
  • โทรศัพท์: องค์การบริหารส่วนตำบลดอนสัก 077-371856 -7