หินตา หินยาย

หินตาหินยาย เป็นโขดหินรูปร่างประหลาด อยู่บริเวณอ่าวละไมมีนิทานท้องถิ่นเล่าสืบต่อกันมาว่ามีตายายคู่หนึ่งชื่อตาเครงกับยายเรียม เป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางใช้เรือใบ เพื่อจะไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย กับยายยม ชาวสามร้อยยอดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้กับลูกชาย ครั้งเมื่อเรือเล่นมาถึงแหลมละไม เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม ทั้งตาเครงและยายเรียมว่ายน้ำขึ้นที่อ่าวละไมแต่เกรงว่าฝ่ายเจ้าสาวจะหาว่าไม่ไปขอตามสัญญา จึงกลั้นใจตายและอธิษฐานให้ตนกลายเป็นโขดหิน เพื่อให้ฝ่ายเจ้าสาวได้รับรู้ หินตาหินยายรูปร่างประหลาดจึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตว์ของตายายคู่นี้เอง

สิ่งที่น่าสนใจ

หินตา หินยาย เป็นโขดหินแกรนิตขนาดใหญ่มีรูปร่างแปลก ตั้งโดดเด่นอยู่ริมหาดละไม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเกาะสมุย เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติบวกกับจินตนาการของมนุษย์ จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ความมหัศจรรย์นี้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้่งชาวไทยและต่างชาติมาชม ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของเกาะสมุย

การเดินทาง

จากท่าเรือหน้าทอน ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มุ่งหน้าทางใต้ ไปตามถนนชลวิถี เข้าสู่ถนนอ่างทอง ระยะทาง 300 เมตร และเลี้ยวขวา หลังสี่แยก Max Murphy (ทางด้านซ้าย) มุ่งหน้าต่อไปอีก15.7 กม หลังจากนั้น เลี้ยวซ้าย เพื่อเข้าสู่ ถนนหมายเลข 4169  เดินทางอีก 2.1 กม. แล้วเลี้ยวขวามุ่งหน้าต่อไปอีก ระยะทาง 270 เมตร ถึง หินตา หินยาย  หมู่ 3 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84310

ช่วงเวลา ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ทุกฤดูกาล

สินค้าและของฝากชุมชน

กาละแม ของที่ระลึกสัญลักษณ์ของเกาะสมุย อาหาร เครื่องดื่ม และของหวาน

กิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่

 

 

Services

มีที่จอดรถ

แนวปฏิบัติของพื้นที่

ทิ้งขยะลงถัง

ห้ามดื่มสุราหรือนำสารเสพติด

แผนที่

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

contact

  • การให้บริการ : ทุกวันทำการ
  • ที่อยู่ : หินตา หินยาย  หมู่ 3 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84310
  • โทรศัพท์: เทศบาลนครเกาะสมุย 077-421421-2